Skip to main content

GMD – Thay đổi kế hoạch năm 2022, phấn đấu đạt mức lãi trước thuế là 1.200 tỷ đồng

Để thực hiện mục tiêu đề ra, GMD có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ Gemalink 2, Nam Đình Vũ 2 và một số tin khác liên quan đến việc thoái vốn 24% Gemalink, thoái vốn mảng cao su, phát hành quyền mua tỷ lệ 3:1 cho cổ đông hiện hữu 

Thoái vốn tại Gemalink tỷ lệ tối đa 24%

Trong năm 2021, khu vực Cái Mép - Thị Vải tăng trưởng 80.000 Teus, chiếm 15% thị phần Cái Mép Thị Vải 2021. Dự kiến năm 2022, full công suất giai đoạn 1, thị phần sẽ chiếm khoảng 20%. Trong thời giạn tới, khi hoàn thành cả 2 giai đoạn, thị phần có thể lên 25-30%.

Trong 3 tháng đầu năm, sản lượng Gemalink chiếm khoảng 40% so với tổng sản lượng các cảng Gemadept.

Gemalink là 19 cảng lớn nhất thế giới. Với chiến lược thoái vốn tại Gemalink, có nhiều đối tác khách hàng rất muốn làm cổ đông của GMD. Lợi ích trước tiên nhất, sẽ được ưu tiên về mặt cầu bến, chỉ có Gemalink là có room để tăng trưởng.

GMD đánh giá hiệu quả của dự án Gemalink là kỳ tích, chỉ sau 1 năm hoạt động đã đạt được 1 triệu TEU, năm thứ 2 đã full công suất giai đoạn 1.

Tỷ lệ tối đa GMD thoái vốn tại Gemalink tối đa là 24%, ưu tiên đối tác là các hãng tàu.

Nam Đình Vũ có lợi thế cạnh tranh khi là hệ sinh thái tích hợp đồng thời logistics và cảng biển, đón được tàu lớn nhất khu vực

Theo số liệu 2021, sản lượng thông quan các cảng tại Hải Phòng khoảng 5,5 triệu Teus, tương đương 85% công suất sử dụng chung, nhiều cảng đã vượt công suất.

Trong tương lai, xu hướng chuyển dịch hàng hóa từ các vùng, cảng nhỏ hơn về cảng lớn ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xây dựng cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 là đúng thời điểm và kịp thời, không áp lực về dư cung.

Lợi thế cạnh tranh của Nam Đình Vũ là (1) hệ sinh thái tích hợp logistics và cảng biển, các doanh nghiệp logitsics và khai thác cảng khác không có được điều này; (2) Phương tiện thiết bị, hệ thống cảng không thua kém bất kỳ cảng nào trong khu vực; (3) So với khu vực Đình Vũ, Nam Đình Vũ có lợi thế là đón được tàu lớn nhất.

Do tính cạnh tranh của khu vực Hải Phòng, GMD sẽ đưa ra một số chính sách khác như ưu đãi cho khách hàng, đảm bảo tính cạnh tranh. Sắp tới, nếu có điều kiện, GMD sẽ tăng giá dịch vụ bố xếp tàu… góp phần vào lợi nhuận của khối cảng GMD trong thời gian vừa qua.

Kế hoạch thoái vốn mảng cao su

GMD cho rằng hiện tại là thời điểm thuận lợi cho việc thoái vốn, do (1) Những cây cao su đủ diện tích đủ lớn và cây phát triển tốt sẽ thu hút nhà đầu tư lớn quan tâm; (2) Cơ sở hạ tầng và kết nối ở Campuchia đến dự án này đã được hoàn thành; (3) Thị trường cao su đang ở mức rất cao liên quan đến giá dầu.

Đặt lại kế hoạch năm 2022 ở mức tăng trưởng cao hơn

Ban đầu, GMD đề ra kế hoạch doanh thu 3.800 tỷ đồng và lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và 24% so với thực hiện năm trước.

Tuy nhiên, Ông Đỗ Văn Nhân - Chủ tịch HĐQT GMD chia sẻ: "Sau khi xem xét kết quả kinh doanh quý 1 đã đạt tương đối tốt, doanh thu 880 tỷ đồng và lãi trước thuế 350 tỷ đồng, tăng đến 80% so cùng kỳ. Trên cơ sở này, Ban Tổng Giám đốc (TGĐ) đã mạnh dạn đăng ký phấn đấu mức doanh thu 2022 là 3.850 tỷ đồng và lãi trước thuế là 1.200 tỷ đồng. Nếu đạt con số đó, GMD sẽ đạt được mức tăng trưởng liên tục trên 50% trong 2 năm liền”.

Với mục tiêu đề ra, GMD cần nhanh chóng triển khai các dự án là Nam Đình Vũ giai đoạn 2 và Gemalink giai đoạn 2.

Một khi 2 dự án trọng điểm này đi vào hoạt động, dự kiến trong năm 2024-2025, năng lực khai thác cảng, sản lượng thông quan của Gemadept sẽ tăng gần gấp đôi.

Trong năm 2022, Công ty sẽ tiếp tục triển khai 3 dự án sản xuất kinh doanh trọng điểm. Trong đó, dự án Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, công suất 500.000 Teus/năm, đã khởi công tháng 12/2021 và dự kiến bắt đầu khai thác vào quý 1/2023.

Với dự án Cảng nước sâu Gemalink - giai đoạn 2 (Bà Rịa - Vũng Tàu) với quy mô 39 ha, tổng vốn đầu tư 190 triệu USD, công suất 900.000 Teus/năm, công ty dự kiến khởi công vào quý 3/2022 và khai thác quý 1/2025.

Ngoài ra, GMD sẽ phát triển các dự án mới, hệ thống Trung tâm Logistics và ICD phía Nam với quy mô khoảng 10 ha, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Kế hoạch chi trả cổ tức, tăng vốn

GMD dự kiến trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt cho cổ đông theo tỷ lệ 12% (1.200 đồng/cp). Với hơn 301 triệu cp đang lưu hành, dự kiến GMD sẽ chi hơn 361 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Đại hội cũng đã thông qua việc phát hành quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu năm 2022. GMD sẽ chào bán tối đa hơn 100 triệu cp với giá 20.000 đồng/cp, chỉ bằng 1/3 thị giá. Tỷ lệ thực hiện là 3:1 (cổ đông sở hữu 3 cp sẽ được mua thêm 1 cp mới).

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của GMD sẽ tăng từ 3.014 tỷ đồng lên hơn 4.018 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2022, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành là 2.009 tỷ đồng, sẽ được Công ty dùng tăng vốn góp vào CTCP Cảng Nam Đình Vũ để thực hiện đầu tư mở rộng giai đoạn 2 và góp vốn vào các dự án cảng thủy nội địa (800 tỷ đồng), tăng vốn góp vào CTCP Cảng Cái Mép Gemadept - Terminal Link để thực hiện đầu tư mở rộng giai đoạn 2 (1.000 tỷ đồng) và đầu tư mua sắm tài sản cố định phát triển hoạt động kinh doanh của Công ty (209 tỷ đồng).

X88     Yuanta  tồng hợp

Nguồn Vietstock


Comments

Popular posts from this blog

Viettel Global (VGI) đạt lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục 1.643 tỷ đồng trong quý I/2022

Châu Phi tiếp tục dẫn dắt đà tăng trưởng của Viettel Global khi doanh thu của khu vực này tăng 33% so với cùng kỳ. Viettel Global (Upcom: VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2022 – ghi nhận một trong những quý khởi sắc nhất từ trước đến nay. Theo đó doanh thu hợp nhất của Viettel Global trong quý đầu năm đạt 5.437 tỷ đồng, tăng hơn 800 tỷ, tương ứng tăng 17% so với cùng kỳ.  Đáng chú ý, lãi gộp của Viettel Global tăng tới 37% lên 2.601 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp lên đến gần 48% cao hơn rất nhiều so với những quý gần đây . Tỷ giá diễn biến ổn định cùng chi phí quản lý doanh nghiệp giảm đáng kể từ 1.217 tỷ xuống 560 tỷ giúp cho tình hình tài chính của Viettel Global khả quan hơn.  Các yếu tố này giúp cho Viettel Global đạt mức lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục 1.643 tỷ đồng, tăng gần 1.750 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.189 tỷ, tăng 1.850 tỷ đồng. Tiếp đà từ năm ngoái, động lực tăng trưởng của Viettel Global hiện vẫn đến từ khu v

Đặc điểm của Thị Trường Cổ Phiếu Chứng Khoán tại Việt Nam

Đặc điểm của Thị Trường Cổ Phiếu Chứng Khoán tại Việt Nam Chúng ta sẽ bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất để tất cả mọi người không chuyên về kiến thức đầu tư cũng có thể hiều. Đặc điểm của nguồn vốn từ cổ phiếu là doanh nghiệp phải đăng ký niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán để có thể huy động vốn ngoài thị trường. Hiện tại Việt Nam có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính là HOSE tại TP. HCM và sàn HNX tại Hà Nội. Ngoài ra chúng ta còn có 1 sàn giao dịch cho các cổ phiếu của các doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết trên hai sàn trên là Upcom. Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu từ những năm 2000. Ban đầu với hai công tu niêm yết là Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh ( Mã cổ phiếu: REE) và Công ty Cồ phần Sam Holdings( Mã cổ phiếu: SAM) nhưng hiện tại tính trên 3 sàn thì đã có hơn 1700 mã cổ phiếu đang được giao dịch. Quy mô vốn hoá của thị trường Việt Nam mặc dù là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao tuy nhiên vẫn còn thấp hơn bình quân của các nước trong khu vực. Điều đó cho thấy ti

Bản tin thị trường ngày 27-04-2022

  Nguồn: FireAnt ĐIỂM NHẤN GIAO DỊCH Lực cầu tích cực hơn từ giữa phiên chiều giúp chỉ số VNIndex khởi sắc và đẩy mạnh đà tăng, tuy nhiên đà tăng của chỉ số đã chững lại trước đường EMA 5 ngày với mức tăng điểm 0,9% khi đóng cửa. Rổ VN30 ghi nhận 14 mã tăng và 11 mã giảm, chỉ số đại diện rổ tăng nhẹ 0,37%. Nhóm trung bình thấp vẫn duy trì đà phục hồi tốt hơn với mức tăng tương ứng 1,59% và 2,47% trên chỉ số VNMidcap và VNSmallcap.  KLGD trên HOSE chỉ đạt 485,5 triệu đơn vị (thấp hơn so với bình quân 20 phiên) và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9.2021. Thanh khoản thu hẹp trong phiên tăng điểm cho thấy sự dè dặt của lực cầu sau nhịp biến động. Khối nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng -254 tỷ đồng trên HOSE QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG Như nhận định trong bản tin gần nhất, chỉ số VNIndex đã hồi phục về vùng kháng cự gần 1.350 - 1.365 điểm. Nhịp hồi phục khả năng sẽ tiếp diê

Khối lượng có thực sự quan trọng?

Một góc nhìn mới về khối lượng giao dịch để xác nhận hành vi giá của cổ phiếu Khoảng 2-3 năm trở lại đây, trong quá trình nghiên cứu các đồ thị cổ phiếu trong quá khứ, tôi nhận ra rằng khối lượng giao dịch ngày càng đưa ra nhiều tín hiệu sai lầm hơn. Trong bài viết  10 nguyên tắc vàng của Dan Zanger  có một nguyên tắc liên quan đến khối lượng giao dịch như sau “ Hãy nhớ rằng cổ phiếu cần khối lượng để chuyển động, vì vậy bắt đầu theo dõi khối lượng giao dịch của cổ phiếu bạn quan tâm, sau đó là cách cổ phiếu phản ứng khi khối lượng tăng vọt. Bạn có thể thấy những đợt tăng vọt này trên bất kỳ biểu đồ nào. Khối lượng là chìa khóa của chuyển động, sự thành công hoặc thất bại của cổ phiếu bạn.” Đây là một lý thuyết quan trọng về khối lượng giao dịch, đặc biệt là với những ai giao dịch theo xu hướng. Khi một cổ phiếu phá vỡ một nền giá tích lũy, vượt lên một nền giá mới, nếu đi kèm với khối lượng lớn đột biến, thì cú phá vỡ đó rất đáng tin cậy. Ngược lại, nếu khối lượng chỉ khiêm tốn, chúng

MVN - Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (UpCOM)

MVN- Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam-CTCP Nguồn đồ thị: Tuấn Anh Yuanta VT Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022, ban lãnh đạo cho biết Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (UPCoM: MVN) chưa có doanh nghiệp nào khai thác đội tàu container chuyên nghiệp nên sẽ thành lập Công ty cổ phần Vận tải container VIMC để bắt kịp xu hướng container hóa trong vận tải biển trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Công ty cổ phần Vận tải container VIMC có vốn điều lệ khi thành lập 2.041 tỷ đồng, VIMC nắm 51% vốn. Hiện, VIMC đang phát triển dịch vụ vận tải container tại Công ty vận tải biển VIMC, quản lý khai thác 2 tàu container và đại lý khai thác 3 tàu container của doanh nghiệp khác. Khi thành lập công ty mới, VIMC sẽ góp bằng vốn 2 tàu container đang sở hữu. Ngoài ra, bên cạnh các dự án chuyển tiếp năm trước, năm nay, VIMC sẽ đầu tư vỏ container để thay thế vỏ cũ, tổng mức đầu tư khoảng 146,8 tỷ đồng; đầu tư 2 tàu container 1.700 – 2.200 TEU với tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng.