Skip to main content

Đặc điểm của Thị Trường Cổ Phiếu Chứng Khoán tại Việt Nam

Đặc điểm của Thị Trường Cổ Phiếu Chứng Khoán tại Việt Nam

Chúng ta sẽ bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất để tất cả mọi người không chuyên về kiến thức đầu tư cũng có thể hiều. Đặc điểm của nguồn vốn từ cổ phiếu là doanh nghiệp phải đăng ký niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán để có thể huy động vốn ngoài thị trường. Hiện tại Việt Nam có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính là HOSE tại TP. HCM và sàn HNX tại Hà Nội. Ngoài ra chúng ta còn có 1 sàn giao dịch cho các cổ phiếu của các doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết trên hai sàn trên là Upcom.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu từ những năm 2000. Ban đầu với hai công tu niêm yết là Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh ( Mã cổ phiếu: REE) và Công ty Cồ phần Sam Holdings( Mã cổ phiếu: SAM) nhưng hiện tại tính trên 3 sàn thì đã có hơn 1700 mã cổ phiếu đang được giao dịch.

Quy mô vốn hoá của thị trường Việt Nam mặc dù là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao tuy nhiên vẫn còn thấp hơn bình quân của các nước trong khu vực. Điều đó cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường  chứng khoán Việt Nam là rất lớn.

Đặc điểm của Thị Trường Cổ Phiếu Chứng Khoán tại Việt Nam
Đặc điểm của Thị Trường Cổ Phiếu Chứng Khoán tại Việt Nam

Chính bởi mức độ phát triển của thị trường còn kém nên thị trường cổ phiếu của Việt Nam hiện tại chỉ được xếp vào nhóm thị trường cận biên theo quan điểm từ Morgan Stanley Capital International ( MSCI). MSCI là một trong những tổ chức cung cấp các dịch vụ về chỉ số thị trường lớn nhất thế giới dựa vào các chỉ số này, các quỹ đầu tư trên thế giới sẽ mô phỏng các danh mục đầu tư tương ứng. Dựa vào mức độ phát triển của thị trường MSCI sẽ chia làm 3 nhóm thị trường là thị trường cổ phiếu phát triển tại các quốc gia như Mỹ, Nhật, Hongkong và Tây Âu…thị trường cổ phiếu đang phát triển như Hàn Quốc, Nga…và các thị trường cận biên như Việt Nam. Việc một quốc gia như Việt Nam được nâng hạng sẽ thu hút dòng vốn nước ngoài rất nhiều cho thị trường chứng khoán Việt Nam

MSCI cũng đang cân nhắc việc nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam MSCI nhận thấy rằng, về mặt lý thuyết là đủ điều kiện, nhưng còn sơ khai, chưa đảm bảo được yếu tố an toàn và bên vững.

Chúng ta thường nghe nhiều về những con số về giá trị vốn hoá cũng như tỷ lệ vốn hoá thị trường trên GDP của Việt Nam đã gia tăng như thế nào qua các năm. Nhưng hiệu quả của thị trường chứng khoán được thể hiện ở chỗ lượng vốn nó có thể huy động cho các doanh nghiệp hàng năm. Nếu xét tiêu chí này thì vai trò của thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất hạn chế. Phần lớn vốn của các công ty vẫn nằm trong tay các công ty các cổ đông lớn chứ không phải đại chúng.

Thị trường chứng khoán có hàng ngàn cổ phiếu và mỗi ngày đều có các cổ phiếu tăng giảm khác nhau nên không đánh giá được xu hướng chung của thị trường. Thế là người ta tạo ra các chỉ số chứng khoán để giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá được những xu hướng chung của thị trường. Tại Việt Nam, chỉ số VN Index đại diện cho biến động của tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết trên HOSE. Mỗi ngày bạn có thể dựa vào chỉ số trên để đưa ra các quyết định nhưng ít nhất bạn cần phải hiểu được cc1 vấn đề nội tại của chỉ số đó.

Các chỉ số chứng khoán được xây dựng theo tỷ trọng dựa trên giá trị vốn hoá, tức là những công ty có quy mô vốn hoá lớn thì sẽ có mức tỷ trọng lớn trong cách tính sự thay đổi của chỉ số chứng khoán.
Vốn hoá các công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam tập trung nhiều vào các cổ phiếu lớn như vậy thì chỉ các cổ phiếu vốn hoá lớn tăng giá sẽ có thể đầy thị trường tăng giá rất mạnh. Mức độ tập trung cũng có thể hiện ở việc giá trị vốn hoá của thị trường cũng tập trung vào một số ngành nghề nhất định. Thống kê cho thấy giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang tập trung nhiều vào nhóm ngành tài chính.

Đặc điểm quan trọng mà các bạn cần quan tâm đó là hai ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường là ngân hàng và bất động sản. Ngành bất động sản tại nước ta lại rất phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng. Qua đó có thể thấy ảnh hưởng to lớn của hệ thống ngân hàng trên thị trường chứng khoán cũng như mối quan hệ giữa Ngân hàng- Chứng khoán- Bất động sản.

Để xây dựng một phương pháp đầu tư tốt bạn cần có một nhận thức tốt về những bản chất thực tế của những gì đang diễn ra trong thị trường bạn đang đầu tư.

Comments

Popular posts from this blog

Viettel Global (VGI) đạt lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục 1.643 tỷ đồng trong quý I/2022

Châu Phi tiếp tục dẫn dắt đà tăng trưởng của Viettel Global khi doanh thu của khu vực này tăng 33% so với cùng kỳ. Viettel Global (Upcom: VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2022 – ghi nhận một trong những quý khởi sắc nhất từ trước đến nay. Theo đó doanh thu hợp nhất của Viettel Global trong quý đầu năm đạt 5.437 tỷ đồng, tăng hơn 800 tỷ, tương ứng tăng 17% so với cùng kỳ.  Đáng chú ý, lãi gộp của Viettel Global tăng tới 37% lên 2.601 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp lên đến gần 48% cao hơn rất nhiều so với những quý gần đây . Tỷ giá diễn biến ổn định cùng chi phí quản lý doanh nghiệp giảm đáng kể từ 1.217 tỷ xuống 560 tỷ giúp cho tình hình tài chính của Viettel Global khả quan hơn.  Các yếu tố này giúp cho Viettel Global đạt mức lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục 1.643 tỷ đồng, tăng gần 1.750 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.189 tỷ, tăng 1.850 tỷ đồng. Tiếp đà từ năm ngoái, động lực tăng trưởng của Viettel Global hiện vẫn đến từ khu v

Bản tin thị trường ngày 27-04-2022

  Nguồn: FireAnt ĐIỂM NHẤN GIAO DỊCH Lực cầu tích cực hơn từ giữa phiên chiều giúp chỉ số VNIndex khởi sắc và đẩy mạnh đà tăng, tuy nhiên đà tăng của chỉ số đã chững lại trước đường EMA 5 ngày với mức tăng điểm 0,9% khi đóng cửa. Rổ VN30 ghi nhận 14 mã tăng và 11 mã giảm, chỉ số đại diện rổ tăng nhẹ 0,37%. Nhóm trung bình thấp vẫn duy trì đà phục hồi tốt hơn với mức tăng tương ứng 1,59% và 2,47% trên chỉ số VNMidcap và VNSmallcap.  KLGD trên HOSE chỉ đạt 485,5 triệu đơn vị (thấp hơn so với bình quân 20 phiên) và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9.2021. Thanh khoản thu hẹp trong phiên tăng điểm cho thấy sự dè dặt của lực cầu sau nhịp biến động. Khối nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng -254 tỷ đồng trên HOSE QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG Như nhận định trong bản tin gần nhất, chỉ số VNIndex đã hồi phục về vùng kháng cự gần 1.350 - 1.365 điểm. Nhịp hồi phục khả năng sẽ tiếp diê

Khối lượng có thực sự quan trọng?

Một góc nhìn mới về khối lượng giao dịch để xác nhận hành vi giá của cổ phiếu Khoảng 2-3 năm trở lại đây, trong quá trình nghiên cứu các đồ thị cổ phiếu trong quá khứ, tôi nhận ra rằng khối lượng giao dịch ngày càng đưa ra nhiều tín hiệu sai lầm hơn. Trong bài viết  10 nguyên tắc vàng của Dan Zanger  có một nguyên tắc liên quan đến khối lượng giao dịch như sau “ Hãy nhớ rằng cổ phiếu cần khối lượng để chuyển động, vì vậy bắt đầu theo dõi khối lượng giao dịch của cổ phiếu bạn quan tâm, sau đó là cách cổ phiếu phản ứng khi khối lượng tăng vọt. Bạn có thể thấy những đợt tăng vọt này trên bất kỳ biểu đồ nào. Khối lượng là chìa khóa của chuyển động, sự thành công hoặc thất bại của cổ phiếu bạn.” Đây là một lý thuyết quan trọng về khối lượng giao dịch, đặc biệt là với những ai giao dịch theo xu hướng. Khi một cổ phiếu phá vỡ một nền giá tích lũy, vượt lên một nền giá mới, nếu đi kèm với khối lượng lớn đột biến, thì cú phá vỡ đó rất đáng tin cậy. Ngược lại, nếu khối lượng chỉ khiêm tốn, chúng

MVN - Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (UpCOM)

MVN- Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam-CTCP Nguồn đồ thị: Tuấn Anh Yuanta VT Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022, ban lãnh đạo cho biết Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (UPCoM: MVN) chưa có doanh nghiệp nào khai thác đội tàu container chuyên nghiệp nên sẽ thành lập Công ty cổ phần Vận tải container VIMC để bắt kịp xu hướng container hóa trong vận tải biển trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Công ty cổ phần Vận tải container VIMC có vốn điều lệ khi thành lập 2.041 tỷ đồng, VIMC nắm 51% vốn. Hiện, VIMC đang phát triển dịch vụ vận tải container tại Công ty vận tải biển VIMC, quản lý khai thác 2 tàu container và đại lý khai thác 3 tàu container của doanh nghiệp khác. Khi thành lập công ty mới, VIMC sẽ góp bằng vốn 2 tàu container đang sở hữu. Ngoài ra, bên cạnh các dự án chuyển tiếp năm trước, năm nay, VIMC sẽ đầu tư vỏ container để thay thế vỏ cũ, tổng mức đầu tư khoảng 146,8 tỷ đồng; đầu tư 2 tàu container 1.700 – 2.200 TEU với tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng.